Đặc sản Măng Đen: 10 món ăn đặc sản và làm quà chất lượng nhất

0837211222
tourdulichmangden@gmail.com

Đặc sản Măng Đen: 10 món ăn đặc sản và làm quà chất lượng nhất

Đặc sản Măng Đen: 10 món ăn đặc sản và làm quà chất lượng nhất

    Măng Đen có nhiều món ăn đặc sản ngon đến nao lòng, làm say mê bất kỳ ai đã từng thưởng thức. Trong bài viết này, Latour sẽ giới thiệu top 10 đặc sản Măng Đen mà bạn không thể bỏ qua, bao gồm những món ăn đặc sản và đặc sản nên mua về làm quà. Hãy cùng khám phá nhé!

    Những món ăn đặc sản Măng Đen

    Đặc sản cơm lam gà nướng lá tiêu rừng tại quán Cô Sinh

    Món cơm lam gà nướng lá tiêu rừng từ lâu đã trở thành một trong những món đặc sản của Măng Đen. Nếu bạn chưa thưởng thức món cơm lam gà nướng của Cô Sinh thì chắc chắn chưa khám phá hết tinh hoa ẩm thực tại đây. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tên của cô Sinh được đi kèm với tên một món ăn để trở thành thương hiệu. Cô Sinh đã sống tại đây từ lâu và đã mở quán cơm lam gà nướng từ khi du lịch ở địa phương này chưa phát triển. Quán của cô nổi tiếng nhờ vào món ăn ngon và dịch vụ tận tình được khách hàng đánh giá cao.

    món ăn đặc sản Măng Đen
    Cơm lam gà nướng lá tiêu rừng một trong những món ăn đặc sản ở Măng Đen

    Món ăn này được chế biến với công thức đặc biệt và không giống bất kỳ món cơm lam hay gà nướng khác ở các tỉnh miền núi Tây Bắc, món ăn mang nét đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn. Thịt gà nướng được lựa chọn kỹ lưỡng từ những con gà rừng với chất thịt săn chắc, kết hợp với những loại hương liệu tự nhiên như lá tiêu rừng, mật ong và gừng. Qua quá trình nướng dưới bếp than hồng, món ăn đã tạo nên một màu nâu cánh gián đặc trưng, vô cùng hấp dẫn.

    Hãy thử tưởng tượng những ống cơm Lam mới được nướng vẫn còn nóng, mềm, dẻo và ngậy ngậy hương thơm đặc trưng của vị nứa. Bên cạnh đó là miếng thịt gà nướng vừa mới ra lò, thơm ngậy, dai dai và mặn mặn. Thêm một chút muối gừng vào, tất cả những hương vị đó hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon. Đây chính là vị ngon của núi rừng Măng Đen theo cảm nhận của nhiều người. Ngoài món cơm lam gà nướng huyền thoại, quán Cô Sinh tại Măng Đen còn nổi tiếng với các món ăn khác như heo làng quay, gỏi chuối rừng, cá tầm... bạn có thể gọi thêm để thưởng thức nhé!

    Thông tin quán Cô Sinh:

    • Địa chỉ: QL24, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
    • Số điện thoại: 0344 446 811
    • Thời gian mở cửa: 08:30 - 18:30.

    Đặc sản lẩu xuyên tiêu tại Măng Đen Lữ Quán

    Lẩu xuyên tiêu là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng ở Măng Đen so với những nơi khác. Món ăn này được kết hợp hoàn hảo từ các loại rau củ quả được trồng trực tiếp từ những nông trại của người dân địa phương, bao gồm nấm kim châm, rau bắp cải, xà lách, táo đỏ, thảo quả kỷ tử và nhiều loại rau củ khác. Các loại thịt và hải sản như thịt gà, thịt ba chỉ, tôm và cá song được thêm vào cùng với các loại rau củ quả kể trên tạo nên hương vị đặc trưng của món lẩu xuyên tiêu Măng Đen.

    Món ăn đặc sản lẩu xuyên tiêu

    Điều đặc biệt của nồi lẩu xuyên tiêu Măng Đen là nó được thiết kế với 2 ngăn, một ngăn chứa nước cay và ngăn còn lại chứa nước dùng chính với hương vị ngọt thanh với sự kết hợp của nước cốt xương ống, táo đỏ và thảo quả.

    Tại Măng Đen, có nhiều quán ăn phục vụ món lẩu xuyên tiêu. Tuy nhiên, quán ăn nổi tiếng nhất là Măng Đen Lữ Quán, đây là một địa chỉ được người dân địa phương lẫn các du khách thập phương đánh giá cao vì đồ ăn ngon, thái độ phục vụ thân thiện và không gian ấm cúng. Bên trong quán là nhà gỗ, bên ngoài là khung cảnh rừng núi Măng Đen tuyệt đẹp. Đến Măng Đen, bạn chẳng cần hỏi ở đâu xa, chỉ cần hỏi người dân địa phương về quán lẩu ngon nhất, câu trả lời sẽ là Măng Đen Lữ Quán.

    Thông tin Măng Đen Lữ Quán:

    • Địa chỉ: 55 Ngô Quyền, Đắk Long, Kon Plông, Kon Tum.
    • Số điện thoại: 0942 176 002
    • Thời gian mở cửa: 11:00 - 14:30, 17:00 - 20:30.

    Đặc sản món phở hai tô

    Khi đến với Măng Đen, bạn không thể bỏ qua món phở hai tô - còn được gọi là phở trộn. Món phở này ban đầu xuất phát từ Gia Lai, nhưng khi đến Măng Đen, nó đã được biến tấu một cách tinh tế để trở thành món đặc trưng của vùng đất này. Đúng với tên gọi hai tô, món ăn này được chia thành một tô phở khô và một tô nước dùng.

    Sợi phở ở đây không được trần như phở truyền thống, mà được trần qua nước cốt xương sườn heo kết hợp với các loại gia vị tự nhiên như gừng, hành, ngò gai, rau răm và một số hương liệu khác. Món phở hai tô Măng Đen đặc biệt với nước dùng được chế biến từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt và đường, tạo nên hương vị cay nồng, mặn mà và thơm ngon là điểm nhấn của món ăn này.

    Đặc sản món phở hai tô

    Sợi phở được làm từ bột gạo ngả màu trắng, mềm mịn và được trộn đều với thịt heo và rau củ tươi như cà rốt, bắp cải, rau cải thìa, ngò tây và một số loại rau thơm khác. Kết hợp giữa hương vị đặc trưng của phở và vị ngọt tự nhiên của rau củ tạo nên một hương vị thanh mát và sức sống.

    Địa chỉ quán thưởng thức phở hai tô:

    • Quán Phở Khô 79 - QL24, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

    Đặc sản bánh canh cá lóc tại quán A Kay

    Đến Măng Đen, bạn không thể bỏ qua món bánh canh cá lóc. Không giống như các món bánh canh ở các vùng miền khác, món ăn này là sự kết hợp giữa cá lóc đã được hấp khô, các loại rau đắng, sợi bánh canh và các gia vị tự nhiên của địa phương. Cá lóc được làm sạch và xử lý trước khi được hấp để lấy phần thịt phi lê, còn phần rau đắng được ngâm muối và làm sạch cùng với ớt, rau răm, hành lá và các nguyên liệu khác.

    Điều đặc biệt của bánh canh cá lóc ở Măng Đen so với các nơi khác là sau khi hoàn thành, món ăn sẽ được cho vào một bát niêu bằng đất. Loại niêu này giữ cho món ăn nóng lâu hơn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mại của bánh canh, độ dai, thơm của cá lóc và các gia vị đi kèm.

    Đặc sản bánh canh cá lóc tại quán A Kay

    Cá lóc giàu dinh dưỡng giúp hồi phục sức khỏe cho người mới khỏi bệnh, tăng lợi sữa cho bà bầu, cũng như có tác dụng trị mụn nhọt và dị ứng. Rau đắng giúp giải độc, lợi mật, trong khi các rau gia vị như hành và rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa và chống viêm hạ khí.

    Quán ăn bánh canh cá lóc A Kay được đánh giá là quán nổi tiếng nhất phục vụ món ăn này ở Măng Đen. Thái độ phục vụ và chất lượng món ăn luôn được đánh giá tốt bởi người dân địa phương và du khách trong suốt thời gian dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một quán để ăn sáng hoặc ăn nhẹ, bánh canh cá lóc A Kay 7 là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

    Thông tin quán bánh canh cá lóc A Kay:

    • Địa chỉ: 98 Võ Nguyên Giáp, Đắk Long, Kon Plông, Kon Tum.
    • Số điện thoại: 0989 503 305.
    • Thời gian mở cửa: 06:00 - 22:00.

    Đặc sản gỏi lá Măng Đen

    Đúng như tên gọi, chắc hẳn các bạn cũng đã đoán được món ăn đặc trưng này là gì rồi phải không? Thành phần của món gỏi lá Măng Đen chỉ gồm có ba thứ chính: nước chấm, nhân lá và mâm lá cuốn.

    Mâm lá của món gỏi lá Măng Đen bao gồm nhiều loại lá như lá trâm, nhung đỏ, lá bứa, lá từ đại bi lá ngũ gia bì, lá sung, lá xoài, lá đinh lăng, càng cua, lá mật gấu, lá ổi, tía tô, lá mơ, lá chùm ruột, lá cải... Phần nhân cuốn gồm ba thành phần chính: bì heo, thịt heo, và tôm nõn được lựa chọn kỹ càng theo tiêu chuẩn: Bì heo đảm bảo sau khi ninh không bị nhũn và thịt heo đảm bảo độ mềm vừa phải, không bị hôi. Tôm phải là tôm còn tươi sống trước khi hấp đến một độ tái vừa phải.

    Đặc sản gỏi lá Măng Đen

    Địa chỉ thưởng thức món gỏi lá ngon:

    • Sơn Lâm Quán - QL24, Đắk Long, Kon Plông, Kon Tum.

    Xem thêm: Lưu lại ngay 15 món ngon Măng Đen nhất định phải thưởng thức khi đến với thị trấn này.

    Những đặc sản Măng Đen làm quà

    Măng Đen là một vùng cao nguyên thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, nổi tiếng với khí hậu mát mẻ, thiên nhiên hoang sơ và nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Ngoài ra, Măng Đen còn có nhiều đặc sản ngon và độc đáo, làm say lòng biết bao du khách. Nếu bạn đang tìm kiếm những món quà ý nghĩa để mang về sau chuyến du lịch Măng Đen, hãy tham khảo những gợi ý sau đây:

    Đặc sản rượu sim Măng Đen

    Rượu sinh là một trong những đặc sản ở Măng Đen được rất nhiều du khách mua về làm quà sau mỗi chuyến du lịch. Rượu sim được làm từ trái sim rừng, một loại quả có màu tím đậm, vị chua ngọt, giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Trái sim được thu hái vào mùa thu, rồi được ngâm cùng với men vi sinh và đường trong các bình sành. Quá trình lên men kéo dài từ 3 đến 6 tháng, tạo ra một loại rượu có màu đỏ ruby, hương thơm đặc trưng và vị ngon tuyệt vời. Rượu sim Măng Đen không chỉ là một thức uống giải khát, mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.

    đặc sản Măng Đen làm quà
    Đặc sản rượu sim Măng Đen

    Đặc sản thịt trâu hun khói

    Thịt trâu hun khói là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Măng Đen. Thịt trâu được chọn là những phần thịt ngon nhất, như thịt thăn, vai, nạc, rồi được tẩm ướp với các loại gia vị muối, tiêu, ớt, sả, tỏi, hành, gừng, lá chanh… Sau đó, thịt được treo lên trên bếp lò (khu vực nấu ăn hàng ngày) để cho khói từ than củi thấm vào thịt, tạo ra màu nâu đẹp mắt và mùi thơm phức. Thịt trâu hun khói có thể bảo quản được lâu, không cần đông lạnh hay sấy khô. Khi ăn, bạn chỉ cần xé nhỏ thịt, chấm với muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt. Thịt trâu hun khói có vị ngọt đậm, dai mềm, béo ngậy, rất hợp với khẩu vị của nhiều người.

    Đặc sản thịt trâu hun khói

    Đặc sản măng le khô

    Măng le khô là một đặc sản Măng Đen làm quà được rất nhiều du khách yêu lựa chọn để biếu tặng cho người thân và bạn bè. Đặc sản này được làm từ măng le tươi, một loại măng rừng có lá nhỏ, màu xanh, thân mềm và dài. Măng le tươi được hái về, rửa sạch, cắt bỏ phần thân già, rồi được phơi khô trên những chiếc rá bằng tre. Măng le khô có thể bảo quản được lâu, không bị mốc hay hỏng.

    Khi ăn, bạn chỉ cần ngâm măng le khô trong nước ấm cho mềm, rồi xào, luộc, nấu canh hoặc làm gỏi. Măng le khô có vị ngọt thanh, giòn sần sật, rất tốt cho tiêu hóa và thanh nhiệt. Bạn có thể mua măng le khô tại các cửa hàng đặc sản, siêu thị hoặc tại các chợ địa phương ở Măng Đen.

    Đặc sản măng le khô

    Đặc sản sâm Ngọc Linh

    Một loại đặc sản vô cùng quý hiếm và có giá trị ở Măng Đen đấy là sâm Ngọc Linh. Sâm Ngọc Linh được đánh giá là dược liệu quý hiếm của Việt Nam, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và phòng chống nhiều bệnh tật. Sâm Ngọc Linh chỉ mọc ở độ cao trên 1500m, trên những ngọn núi có khí hậu lạnh và ẩm ướt. Măng Đen là một trong những nơi có điều kiện thuận lợi để trồng và phát triển sâm Ngọc Linh. Tại đây, có nhiều vườn sâm Ngọc Linh được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ, bảo tồn và phát huy giá trị của loài sâm quý này. Bạn có thể mua sâm Ngọc Linh tươi, khô hoặc các sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh như nước sâm, trà sâm, sâm viên, sâm tinh chất… để về làm quà cho mọi người nhé!

    Đặc sản sâm Ngọc Linh

    Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn được một món ăn đặc sản hay món quà đặc sản khi đến với Măng Đen. Công ty du lịch Latour kính chúc bạn và gia đình có thật nhiều kỷ niệm đẹp trong chuyến du lịch đến với thị trấn Măng Đen. 

    Zalo
    Hotline
    0837 211 222